Trung Quốc – một nền văn hóa lâu đời với vô vàn những nét đặc sắc đi cùng năm tháng. Bạn đã nghe đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, Vạn Lý Trường Thành hay câu chuyện Tây Du Ký nổi tiếng. Chắc chắn rất nhiều trong chúng ta luôn tò mò muốn khám phá mảnh đất rộng lớn này đúng không? Là nước láng giềng và khoảng cách khá gần, thuận tiện cho du lịch, tuy nhiên bạn cần có được visa Trung Quốc. Vậy làm thế nào để xin được visa dễ dàng và nhanh chóng? Đặc biệt với những bạn lần đầu du lịch nước ngoài. Những chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất nhé!

A. Chuẩn bị hồ sơ

1. Hồ sơ nhân thân

● Hộ chiếu (bản gốc, còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày khởi hành)

● 02 ảnh chân dung 4 x 6 (phông nền trắng mặc áo có cổ tối màu,không đeo trang sức, chụp không che tai, trán)

● Bản sao công chứng chứng minh nhân dân

● Bản sao công chứng sổ hộ khẩu đối với những đương đơn chưa xuất cảnh ra nước ngoài lần nào.

● Bản sao giấy khai sinh nếu có con đi cùng.

● Đơn xin visa Trung Quốc, theo mẫu sẵn.

● Hồ sơ công việc bao gồm: Hợp đồng lao động/ quyết định bổ nhiệm hoặc xác nhận công việc; đơn xin nghỉ phép nêu rõ mục đích đi du lịch.

● Hồ sơ tài chính: xác nhận số dư sổ tiết kiệm tối thiểu 50 triệu đồng; sao kê tài khoản cá nhân 3 tháng gần nhất.

Không chỉ với mục đích du lịch, mà visa đi làm, công tác hay du học…cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này. Tuy nhiên tùy vào mục đích khác nhau mà có thêm các giấy tờ cần thiết.

2. Lưu ý quan trọng khi làm visa

Visa du lịch Trung Quốc có thời hạn 3 tháng và lưu trú tối đa 15 ngày, những trường hợp đã đi Trung Quốc nhiều lần có thể xin visa xuất nhập cảnh 6 tháng nhiều lần hoặc 1 năm nhiều lần. Trong tờ khai xin làm visa, bạn cần nêu rõ thời gian bạn muốn lưu trú tại Trung Quốc. Điều này tránh tình trạng bạn bị hết thời hạn cho phép của visa và ảnh hưởng đến mục đích chuyến đi. Trường hợp bố hoặc mẹ đưa con đi du lịch mà thiếu 1 trong 2 thì phải làm ủy quyền của người ở nhà đồng ý cho đưa con đi du lịch và có đóng dấu ký xác nhận của công an phường xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

B. Quá trình xin visa Trung Quốc

So với nhiều quốc gia Châu Âu, việc có được visa Trung Quốc có vẻ “dễ thở” hơn. Tuy nhiên nhu cầu cũng như số lượng xin visa Trung Quốc rất lớn. Vì thế mà vào các mùa cao điểm, bạn có thể mất rất nhiều thời gian để xin được visa.

1. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Đây luôn là bước cần cẩn thận và chu đáo nhất. Các giấy tờ cần thiết hãy cố gắng chuẩn bị từ sớm để tránh tình trạng sai sót hay bị thiếu. Hồ sơ chuẩn bị tốt sẽ là điều kiện để bạn có thể có visa nhanh chóng.

2. Nộp hồ sơ đến Đại sứ quán Trung Quốc

Cơ quan đại diện Pháp luật của Trung Quốc chính là Đại sứ quán. Bạn cần đến đây để trình nộp các hồ sơ được yêu cầu. Đặc biệt vào những mùa cao điểm, bạn có thể phải xếp hàng dài hoặc chờ đến ngày tiếp theo mới có thể nộp được. Một ngày, Đại sứ quán tiếp nhận có lúc đến hàng nghìn hồ sơ, vì vậy việc chậm trễ là điều không tránh khỏi.

3. Nhận kết quả hồ sơ

Trung bình từ 4 ngày, bạn có thể nhận được kết quả hồ sơ visa. Tùy vào các trường hợp khác nhau mà thời gian có thể chênh lệch đôi chút. Tuy nhiên nếu hồ sơ của bạn rõ ràng và minh bạch, thì hãy yên tâm nhé!

Sau khi hiểu rõ về thủ tục cũng như quá trình xin visa, bây giờ bạn hãy chuẩn bị hành trang để có thể tận hưởng chuyến đi.

Chắc chắn Trung Quốc sẽ luôn luôn tràn ngập những điều mới mẻ, thú vị cho bạn khám phá. Bởi dải đất rộng này sẽ là nơi dành cho những đôi chân muốn chinh phục những vùng đất mới!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin